TƯ DUY VÀ CÁCH CHỌN SẢN PHẨM THÀNH CÔNG TẠI ĐÔNG NAM Á

Như anh em đã biết sản phẩm là yếu tố chính tạo nên 1 chiến dịch quảng cáo thành công. Test được 1 sản phẩm đã khó rồi, ở thời điểm hiện tại nếu không đi theo hướng brand mà triển khai theo mô hình vít các sản phẩm trend thì việc 1 sản phẩm bán được 500-1k đơn, camp hết ngon là chuyện khá là bình thường thậm chí có những sản phẩm test ngon rồi về chạy được 1-2 hôm đã hỏng. Vậy nên đối với những anh em chưa build được đội content mạnh có thể triển khai content theo nhiều hướng và duy trì được vòng đời sản phẩm thì anh em sẽ phải chịu một áp lực là làm sao để có sản phẩm test mỗi ngày và chọn sản phẩm để test thế nào cho đúng. (Content mình nói ở đây là bao gồm tất cả nội dung quảng cáo của sản phẩm bao gồm content chữ, kịch bản, nội dung Video, hình ảnh….)
Ở Việt Nam có quá nhiều nhà bán hàng vì vậy cùng 1 sản phẩm có nhiều người bán hàng chồng chéo lên nhau, người này nhập hàng về bán và 100 người nữa cũng nhập hàng về bán và rồi điều gì đến cũng sẽ đến, những sản phẩm khi test thì rất ngon nhưng nhập về thì fail hoàn toàn thường xuyên xuất hiện, tất cả ôm đống hàng tồn mà không biết gì, rất nhiều team và công ty chết vì lý do này.
Nhưng đối với thị trường ĐNA như Philippines, Malaysia, Indonesia thời điểm hiện tại có thể xem là 1 thị trường xanh với số lượng nhà bán hàng vẫn còn ít mức độ cạnh tranh chưa cao, thói quen mua hàng tốt ( đương nhiên sẽ có một số điểm yếu mình sẽ phân tích cụ thể ở 1 bài riêng).
Vì vậy việc tìm sản phẩm tốt để kinh doanh ở thị trường ĐNA là dễ dàng hơn so với thị trường Việt Nam ( đây là nhận định của mình sau khi đã làm tới thị trường thứ 4 tại ĐNA, nếu ae nào có nhận định tốt hơn có thể góp ý để mình học hỏi thêm)
Việc có nhiều sản phẩm test mỗi ngày thì không hề khó anh em chỉ cần vào 1688, taobao, aliexpress,.. có vô vàn mã sản phẩm nhưng giữa hàng ngàn mã sản phẩm để chọn và test được 1 mã sp win thì rất khó. Game khó thì chắc chắn chả ai muốn chơi. Vậy thì yếu tố nào sẽ giúp game dễ dàng hơn :
• Tốc độ : Bạn hình dung câu chuyện việc bạn lên 1688 tìm sản phẩm thì 10.000 người khác cũng sẽ tìm được như bạn, mỗi người sẽ có tư duy tìm sản phẩm và cách triển khai sản phẩm khác nhau. Câu chuyện đúng sai sẽ không bàn ở đây vì có thể đúng với người này nhưng sai với người kia. Nhưng việc bạn đi đầu được so với 10.000 người khác đã là 1 lợi thế cực kì lớn. Bạn bán xong 1-2 vạn hàng thì có khi đối thủ của bạn hàng vẫn chưa về kho. Thế nên hãy trang bị cho mình tốc độ tìm sản phẩm nhanh nhất. Hãy cố gắng list được các shop cùng ngành hàng mà bạn đang bán và trở thành người test đầu các mã sản phẩm mới phù hợp với tiêu chí của bạn.
• SP giải quyết được những vấn đề cụ thể mà thị trường ít sản phẩm giải quyết được : Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là một yếu tố khá quan trọng giúp việc bạn có được những lợi thế cạnh tranh đặc biệt so với đối thủ đồng thời cũng là sản phẩm giải quyết được những vấn đề của khách hàng mà chưa sp nào giải quyết được. Nếu chỉ tìm những sp tương tự khác nhau về kiểu dáng mẫu mã mà đã tổn tại những sản phẩm đã bán số lượng lớn trên thị trường mà bạn không có lợi thế về giá, traffic thì khả năng fail là cao.
• SP có tệp người dùng đa dạng : Việc chọn được sản phẩm phù hợp được tiêu chí này về cơ bản sẽ giúp bạn triển khai content cực kì dễ dàng đồng nghĩa với việc bạn có thể tăng vòng đời sp lên từ 500 lên xxxx đơn tùy thuộc vào khả năng tư duy content và cách triển khai.
Áp dụng được những điều này về cơ bản sẽ giúp bạn lọc được đi khá nhiều sản phẩm rác mà khiến việc test chỉ tốn tiền và không đem lại được hiệu. Game sẽ càng ngày càng dễ dần anh em cũng nhàn đầu hơn trong việc lựa chọn giữa hàng triệu mã sản phẩm.
Gợi ý cho anh em vài nguồn tìm sản phẩm khác 1688, taobao :

 • https://home.aliexpress.com/dropshippercenter/dashboard.htm vào phần Find Products to Sell : Trang này sẽ liệt kê những mã sản phẩm mà những anh em làm drop đang triển khai. Xem phần Sales Performance để biết hiệu suất bán của sản phẩm và có sự lựa chọn phù hợp
 • Douyin : Content sản phẩm cực kì đa dạng do nước bạn sản xuất. Cái này thì cũng đã quen thuộc với nhiều anh em nhưng hãy thử áp dụng tư duy phía trên để chọn lọc và testing sản phẩm nhé anh em
 • Youtube, Tiktok: Theo dõi một số kênh có nội dung hay về ngành hàng ae đang hướng tới cũng là 1 nguồn sp có thể sử dụng.
 • Kuaishou : Cũng là mạng xã hội giống Douyin tận dụng thêm 1 kho content sản phẩm đa dạng
 • Các tool spy như Poweradspy, BigSpy Buzzsumo, Fanpage Karma có thể spy hầu hết các bài ads của đối thủ đang chạy….
  Nếu hiện tại anh em không có lợi thế cạnh tranh về việc tạo ra được nhiều content độc lạ phù hợp với insight của khách hàng, chưa xây dựng được Brand rõ ràng cho sản phẩm thì việc testing sản phẩm mới mỗi ngày là điều tất yếu. Nhu cầu khách hàng luôn luôn thay đổi theo thời gian việc của mình là có tư duy đúng để bắt kịp nhu cầu đó. Tư duy ở mỗi thị trường, mỗi ngành hàng là khác nhau, để làm thành công được ở nhiều thị trường thì điều tất yếu là phải có tư duy đúng và tự tạo nên được quy trình tìm kiếm, test sản phẩm cho mỗi thị trường, cho mỗi thời điểm.
  Vẫn còn nhiều điều mình muốn nói về câu chuyện sản phẩm như cách bán 1 sản phẩm x2,x3 doanh thu nhưng do bài quá dài nên hẹn anh em ở những bài tiếp theo. Hy vọng những kinh nghiệm đúc kết của mình trong quá trình test rất nhiều sản phẩm sẽ giúp anh em có được những bước đi đúng trên thị trường.
  Phần sau mình sẽ nói về vận hành, cũng là phần cuối của loạt bài này ae đón xem nhé!
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *